google-site-verification=3bXJcz8cJiBwQZcrpJjfDkdb6FTO5gJl0sAGpJbRwUs

ĐÈN LED HOẠT ĐỘNG KHÔNG TỎA NHIỆT

  • 16/09/2014
  • 1901
Đèn Led Tiết kiệm Điện

ĐÈN LED PHÁT SÁNG NHƯ THẾ NÀO?

Tại sao đèn Led phát sáng mạnh nhưng lại Tiết kiệm điện?

LED hay còn gọi là Diode phát sáng được ví như người hùng trong thế giới điện tử. Chúng có vai trò lớn trong tất cả các thiết bị số hiện đại: điều khiển từ xa, thông báo hoạt động của các thiết bị khi bật tắt, ứng dụng trong chiếu sáng đèn giao thông, trong tivi màn hình lớn.

Về cơ bản, đèn LED Tiết kiệm điện chỉ là bóng đèn nhỏ có thể dễ dàng gắn vào một mạch điện. Nhưng không giống như bóng đèn sợi đốt quen thuộc chúng không đốt cháy sợi đốt,và vì thế không tạo ra nhiều nhiệt lượng. Chúng chiếu sáng thông qua quá trình chuyển động của các electron trong một môi trường bán dẫn. Tuổi thọ của đèn LED lên đến hàng nghìn giờ chiếu sáng. Những mắt LED nhỏ được dùng để thay thế ống dẫn sáng trên màn hình LCD làm cho TV mỏng hơn đáng kể.

Vậy Diode phát sáng là gì?

Diode phát sáng là loại thiết bị bán dẫn đơn giản nhất. Chất bán dẫn là một vật liệu có khả năng thực hiện dòng điện. Nói chung, một chất bán dẫn là một vật liệu có khả năng khác nhau để thực hiện dòng điện. Đèn Led sử dụng vật liệu dẫn là nhôm nguyên chất, không chứa các electron tự do dẫn điện. Còn với các vật liệu pha tạp thì sinh ra nhiều electron dẫn điện hơn.

Trong đó một Diode được cấu thành bởi hai bán dẫn P và N được ghép lại với nhau, sự tương tác giữa hai tấm bán dẫn này tạo ra ánh sáng.

2. Diode tạo ra ánh sáng như thế nào?

Ánh sáng là dạng năng lượng được cấu thành từ một nguyên tử. Nó được tạo thành từ nhiều gói hạt nhỏ chứa năng lượng và động năng nhưng không có khối lượng. Những hạt đó gọi là photon – đơn vị cơ bản nhất của ánh sáng.

Photon là kết quả của sự va chạm các electron. Trong một nguyên tử, các electron chuyển động trong quỹ đạo xung quanh hạt nhân. Electron càng gần yển trong quỹ đạo với năng lượng lớn hơn.

Độ lớn của khoảng cách xác định tần số của photon – hay nói cách khác nó quyết định màu sắc của ánh sáng. Tùy loại vật liệu chế tạo đèn LED mà chúng ta có những tia sáng như tia hồng ngoại, tia cực tím, hay các màu quang phổ khác.

3. Ưu điểm của đèn Led Tiết kiệm điện

Trong một diode thông thường, chất bán dẫn hấp thụ phần lớn năng lượng ánh sáng. Đèn LED Tiết kiệm điện được thiết kế đặc biệt để phát ra một số lượng lớn các photon. Mắt LED được đặt trong vỏ bóng nhựa và tập trung ánh sáng theo một hướng nhất định. Kích thước nhỏ cũng khiến cho chúng bền hơn rất nhiều, phù hợp với các mạch điện tử hiện đại.

Đèn LED tạo ra rất ít nhiệt, tương đối mát. Một phần nhiệt được dùng để tạo ra ánh sáng một cách trực tiếp, giảm bớt lượng điện đáng kể.

 


Trụ sở Tp. Hồ Chí Minh: 68 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q.1 | 6 Phạm Thận Duật, P. Thạnh Mỹ Lợi, Q.2

Chi nhánh Hà Nội: Số 2, ngõ 160/31/3 đường Hoàng Mai, P. Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

Chi nhánh Đà Nẵng: 135/1 Huỳnh Thúc Kháng, P.Bình Hiên, Q.Hải Châu

HOTLINE: 0909 35 34 58 | 0906 05 38 27

Email: info@idtvietnam.net

Bình luận