TIẾT KIỆM ĐIỆN - ÍCH NƯỚC LỢI NHÀ

  • 23/09/2014
  • 2390
Tiết kiệm Điện - Ích Nước Lợi Nhà, Tiết kiệm Điện là sự san sẻ của những người hào phóng

1.     Bạn có biết thực trạng sử dụng năng luợng điện ở Việt Nam hiện tại và trong thời gian tới?
Nhu cầu năng lượng Việt Nam dự báo sẽ tăng gấp 3 lần trong vòng 10 năm tới (12% mỗi năm). Cung cấp năng lượng nội địa sẽ không thể duy trì tăng được, và Việt Nam được dự báo sẽ từ nước xuất khẩu năng lượng trở thành nước nhập khẩu năng lượng. 
Hàng ngày, vẫn có khu vực bị cúp điện để đảm bảo cho các khu vực khác hoạt động bình thường.
Trong khi các nước trên thế giới có cường độ điện/GDP ngày càng giảm, có nghĩa là để làm ra 1 USD, họ tiêu thụ ít điện hơn, thì Việt Nam lại có cường độ điện ngày càng tăng. Sử dụng năng lượng kém hiệu quả, lãng phí…đó là nguyên nhân chính

Hiện nay, Việt Nam đã và đang nhập khẩu điện từ các nhà máy thủy điện của Lào, Trung Quốc, và đang phụ thuộc vào cả 2 nước này trong việc duy trì dòng chảy cho các trạm thủy điện trong nước, nguồn cung cấp 43% điện năng cho cả Việt Nam. Điều này có tính hai mặt cả về an ninh và chính trị, đó là Việt Nam sẽ vừa là một đối thủ cạnh tranh, vừa phải phụ thuộc vào Trung Quốc. Cả vấn đề Biển Đông và nguồn nước (cho thủy điện) đều chứa đựng những mâu thuẫn tiềm ẩn. 

2. Bạn có muốn mình là một nguời cho đi hào phóng, hãy tiết kiệm phần năng luợng điện thừa của mình để san sẻ cho đồng bào?
Hãy luyện tập thói quen tắt các thiết bị điện không cần thiết và luôn đảm bảo rằng tất cả các thiết bị điện đều được tắt khi bạn ra khỏi nhà. Bằng cách này bạn không chỉ giúp bạn cắt giảm chi phí tiền điện đáng kể, mà quan trọng hơn, nó còn giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những sự cố đáng tiếc như chập điện, cháy nổ…Hãy sử dụng những bí quyết hữu ích này để nâng cao chất lượng sống của bạn và gia đình cũng như tránh được nguy cơ “viêm màng túi” vào cuối tháng.
Điều chỉnh các thói quen sử dụng điện trong gia đình. Với tủ lạnh bạn hãy hạn chế mở tủ để đỡ tốn điện. Nên thường xuyên kiểm tra cửa tủ, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều, do đó rất tốn điện.
Với máy điều hòa nhiệt độ bạn nên để nhiệt độ ở mức trên 25 độ C, vì cao hơn 10 độ C thì tiết kiệm được 10% điện năng. Hãy kiểm tra các cửa ra vào và cửa sổ khi bạn sử dụng điều hòa nhiệt độ để đảm bảo rằng không khí lạnh không bị thoát ra ngoài một cách lãng phí. Bạn có thể lấp các lỗ hổng, các rãnh hở trên cửa bằng những miếng cao su dẻo có bán ở các cửa hàng đồ điện gia dụng. Thường xuyên vệ sinh máy lạnh sẽ tiết kiệm được từ 7% - 10% điện năng;  lắp đặt máy đúng nguyên lý hoạt động sẽ tiết kiệm 20 - 25% điện năng. Chú ý tắt máy điều hòa khi không còn ở trong phòng.

Đối với quạt nên cho chạy ở tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện. Khi trời quá nóng, thường xuyên đóng kín cửa và tắt điện cũng giúp ngôi nhà bạn mát mẻ hơn.
- Máy tính: Màn hình máy tính có độ sáng càng cao thì càng tốn điện. Nên tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút, hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Save) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy (down-time).

3. Lựa chọn và lắp đặt các thiết bị điện hợp lý, khoa học. 
Đối với đèn chiếu sáng, nên sử dụng đèn led thay cho bóng tròn vì đèn tròn tiêu thụ điện gấp 5 - 7 lần so với bóng đèn led. Các thiết bị điện, thế hệ càng mới thì khả năng tiết kiệm điện càng cao.
Khi chọn lựa thiết bị điện quay (bơm nước, quạt điện, máy giặt...), hãy chọn động cơ có nhiều nấc tốc độ hoặc có biến tần đi kèm để sử dụng tiết kiệm điện hiệu quả. Chú ý, phải chọn mua thiết bị điện có dán nhãn chất lượng, điều này là cơ sở xác định sản phẩm tiết kiệm năng lượng được cơ quan chức năng cấp.
Mặc dù đã làm tất cả những việc trên nhưng tiền điện hàng tháng của bạn vẫn quá nhiều do bạn phải đảm bảo nhu cầu cá nhân và gia đình sử dụng thoải mái. Bạn hãy lắp các thiết bị tiết kiệm điện.


Trụ sở Tp. Hồ Chí Minh: 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1 

Trung tâm DVKH: 4-6 Phạm Thận Duật, P. Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức

CN Hà Nội: Số 2, ngõ 160/31/3 đường Hoàng Mai, P. Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

CN Đà Nẵng: 135/1 Huỳnh Thúc Kháng, P.Bình Hiên, Q.Hải Châu

HOTLINE: 0988 34 76 87 - Email: info@idtvietnam.net

Bình luận

HẠ TẦNG SERVER

BẢO HÀNH - BẢO TRÌ UPS,

SỬA CHỮA UPS

CHO THUÊ UPS

NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI