TÌM HIỂU VỀ TRUNG TÂM DỮ LIỆU

  • 08/07/2016
  • 2165
TÌM HIỂU VỀ TRUNG TÂM DỮ LIỆU: Trung tâm dữ liệu là nơi lưu trữ thông tin một cách bảo mật, an toàn và hệ thống. Nội dung các các website, các thông tin về giao dịch tại ngân hàng, các thông tin sở giao dịch chứng khoán, thông tin khách hàng, hay các văn bản phần mềm của cơ quan bộ ngành chính phủ … được lưu trữ tại các trung tâm dữ liệu.

TÌM HIỂU VỀ TRUNG TÂM DỮ LIỆU

1. Vì sao cần xây dựng trung tâm dữ liệu?

Việc xây dựng trung tâm dữ liệu (TTDL - data center) là điều cần làm để biến kho thông tin thành nguồn tài nguyên hữu ích phục vụ cho hoạt động của cơ quan nhà nước và doanh nghiệp (DN).  Đồng thời xây dựng trung tâm dữ liệu đáp ứng được yêu cầu về an ninh thông tin.

XÂY DỰNG TRUNG TÂM DỮ LIỆU

2. Tìm hiểu thêm về Trung tâm dữ liệu

-       Trung tâm dữ liệu là nơi lưu trữ thông tin một cách bảo mật, an toàn và hệ thống. Nội dung các các website, các thông tin về giao dịch tại ngân hàng, các thông tin sở giao dịch chứng khoán, thông tin khách hàng, hay các văn bản phần mềm của cơ quan bộ ngành chính phủ … được lưu trữ tại các trung tâm dữ liệu.

-       Nếu an ninh trung tâm dữ liệu bị tấn công đồng nghĩa với an ninh của doanh nghiệp, tập đoàn hay có thể của quốc gia bị nguy nan. Chính vì thế công tác an ninh tại các Trung tâm dữ liệu rất được chú trọng, từ hệ thống kiểm soát ra vào, hệ thống camera, hệ thống phòng cháy chữa cháy cho trung tâm dữ liệu,… đều được coi trọng và đầu tư rất nhiều.

-       Các Trung tâm dữ liệu phải có chức năng hỗ trợ và backup cho nhau để hạn chế tối thiểu những sự cố có thể xảy ra.

-       Một trung tâm dữ liệu thường được chia làm 2 phần: Cơ sở hạ tầng mạng (server, storage, networking,...) và hạ tầng cơ sở (sàn nâng, máy lạnh chính xác, nguồn, phòng cháy chữa cháy, UPS, cắt lọc sét,....)

-       Nhiệt độ bên trong các Trung tâm dữ liệu luôn luôn nóng, vì các thiết bị điện tử tỏa nhiệt rất nhiều, hệ thống máy lạnh chính trạng được trang bị để chạy liên tục 24h/ngày/tuần. Tùy theo diện tích mà phải trang bị số lượng máy, công suất máy phù hợp.

-       Chính vì thế mà đa số các Trung tâm dữ liệu được xây dựng tại xứ lạnh Bắc Âu, phía trên các đại dương để tận dụng tản nhiệt từ nước và thế giới đang hồi hộp chờ kết quả nghiên cứu của Microsoft với ý tưởng đặt trung tâm dữ liệu trong lòng đại dương.

-       Chính những tính chất đặc biệt của Trung tâm dữ liệu, mà các hãng sản xuất máy lạnh chính xác đã chú trọng tới chức năng cân bằng độ ẩm không khí trong Trung tâm dữ liệu để đảm bảo an toàn cho thiết bị điện tử.

-       Vì sao các Trung tâm dữ liệu – nơi có nguy cơ cháy nổ xảy ra cao? Đó là do các thiết bị điện, hệ thống dây điện, dây mạng chằng chịt trong các trung tâm dữ liệu, nói một cách ví von hệ thống ấy cũng giống như hàng triệu dây thần kinh đưa máu về não trong cơ thể chúng ta.

-       Với nguy cơ cháy nổ cao tại trung tâm dữ liệu, hệ thống phòng cháy tại đây vô cùng được xem trọng, và điều đặc biệt là các thiết bị phòng cháy chữa cháy cho trung tâm dữ liệu phải an toàn cho cả người và máy móc, vì vừa không gian kín, giá trị tài sản rất cao.

-       Hiện nay, trung tâm dữ liệu được đánh giá qui mô lớn nhất là của là trung tâm Dữ liệu của Google. Với hàng trăm nghìn tỷ lượt thông tin tìm kiếm trên Google, chạy các ứng dụng Youtube mỗi ngày, Google xây dựng rất nhiều TTDL đặt tại Mỹ, Phần Lan, Bỉ, Singapore ... Các trung tâm dữ liệu này rộng ít nhất  là 110.000 m2. Có nhiều trung tâm vì quá rộng nên Google  trang bị cả xe đạp cho nhân viên di chuyển trong đó.

-       Trên đây là một số chia sẻ về Trung tâm dữ liệu, để xây dựng một trung tâm dữ liệu đạt chuẩn cần phải có được đội ngũ chuyên gia tư vấn và thiết kế.

Xây dựng trung tâm dữ liệu

THIẾT KẾ TRUNG TÂM DỮ LIỆU

XÂY DỰNG HẠ TẦNG PHÒNG SERVER

VẬN HÀNH PHÒNG DATACENTER

Xây dựng và vận hành phòng Datacenter đạt chuẩn 

Trụ sở Tp. Hồ Chí Minh: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Q. Bình Thạnh

Trung tâm DVKH: 4-6 Phạm Thận Duật, P. Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức

CN Hà Nội: Tầng 4 tháp T2 Toà nhà Times Tower, HACC1, 35 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Q.Thanh Xuân

CN Đà Nẵng: 135/1 Huỳnh Thúc Kháng, P.Bình Hiên, Q.Hải Châu

HOTLINE: 0988 34 76 87 - Email: info@idtvietnam.net

Bình luận