TÌM HIỂU VỀ BỘ LƯU ĐIỆN - UPS

  • 14/10/2017
  • 2843
Bộ lưu điện - UPS hay còn gọi là Uninterruptible Power Supply, UPS được hiểu như là hệ thống nguồn cung cấp liên tục hay đơn giản hơn là bộ lưu trữ điện dự phòng nhằm làm tăng độ tin cậy cung cấp điện cho hệ thống. Công suất UPS đa dạng nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng, từ UPS dùng trong gia đình -> UPS dùng trong công ty -> UPS chuyê dùng hệ thống phòng server, với công suất 500VA, 650VA, 1000VA, 1500VA, 2200VA, 3000VA, 5000VA, 1KVA, 2KVA, 3KVA, 5KVA, 10KVA, 20KVA, 30KVA, 50KVA, 60KVA, 80KVA, 100KVA.

TỔNG QUAN UPS – BỘ LƯU ĐIỆN

Bộ lưu điện - UPS là gì ấy nhỉ? Nghe hoài mà không hiểu Bộ lưu điện là gì?

1.   SƠ LƯỢC

Vào cuối thập niên năm 1990, chất lượng điện vẫn được chú trọng ở hai tiêu chí quan trọng nhất là điện áp (Volt), và tần số (Hz). Sở dĩ như vậy vì đối với các hệ thống điện cơ, hệ thống chiếu sáng lúc này (tương tự kỹ thuật analog), việc mất điện một vài phút không thành vấn đề quan trọng.

Tuy nhiên, đối với cuộc cách mạng kỹ thuật số (Digital), vấn đề không đơn giản là chỉ có điện áp (Volt), và tần số (Hz). Khi mà các thiết bị trong lĩnh vực công nghệ thông tin được ứng dụng từ công nghệ kỹ thuật số luôn được xem là bước đệm quan trọng trong việc tăng năng suất sản xuất, giảm chi phí sản xuất và tạo sự ổn định, bền vững cho xã hội.

Độ ổn định và chất lượng điện phải tăng lên rất nhiều để đáp ứng tốt cho các hệ thống điện toán, hệ thống công nghệ thông tin. Nguyên nhân ở việc đòi hỏi sự đáp ứng về chất lượng nguồn điện cao đến vậy là vì mất điện dù chỉ trong một vài mili giây sẽ có nguy cơ mất hết thông tin hoặc làm rối loạn quá trình trao đổi dữ liệu máy tính và các yêu cầu hệ thống kỹ thuật số phải khởi động lại.

Chính vì vậy BỘ LƯU ĐIỆN -  UPS hay còn gọi là Uninterruptible Power Supply ra đời, UPS được hiểu như là hệ thống nguồn cung cấp liên tục hay đơn giản hơn BỘ LƯU ĐIỆN -  UPS là bộ lưu trữ điện dự phòng nhằm làm tăng độ ổn định cung cấp điện cho hệ thống.

Bộ lưu điện với công suất đa dạng từ: 500VA, 650VA, 1000VA, 1500VA, 2200VA, 3000VA, 5000VA, 1KVA, 2KVA, 3KVA, 5KVA, 10KVA, 20KVA, 30KVA, 50KVA, 60KVA, 80KVA, 100KVA.

2.    PHÂN LOẠI

Từ các nhu cầu thực tế, các dòng UPS đã liên tục được cải tiến và phát triển cùng với nhu cầu của xã hội. Các loại UPS như: UPS Offline đơn thuần, UPS Offline công nghệ Line-interactive, UPS Online, UPS tĩnh, UPS quay. Cụ thể như sau:

- UPS online: Hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép: từ AC sang DC sau đó chuyển ngược DC sang AC. Do đó nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS tạo ra đảm bảo ổn định cả về điện áp và tần số. Điều này làm cho các thiết bị được cung cấp điện bởi UPS hầu như cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của lưới điện. Vì vậy, nguồn do UPS online tạo ra là nguồn điện sạch (lọc hầu hết các sự cố trên lưới điện), chống nhiễu hoàn toàn. Điện áp ra hoàn toàn hình SIN và thời gian chuyển mạch gần như bằng 0.

- UPS offline: Khi có nguồn điện lưới UPS sẽ cho điện lưới thẳng tới phụ tải. Khi mất điện, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ inverter. Phạm vi áp dụng UPS loại này thường cho các thiết bị đơn giản, công suất nhỏ, ít nhạy cảm lưới điện, đòi hỏi độ tin cậy thấp. Đa số các UPS ngày nay đều có Software kèm theo giao tiếp với máy tính qua cổng COM hoặc USB. Software này cho phép kiểm soát các trạng thái hoạt động của UPS (Điện áp vào/ra, tải tiêu thụ...). Ngoài ra người ta còn có thể lập thời khoá biểu tự động. Có các loại UPS như bộ lưu điện cửa cuốn, trong hệ thống quản lý bãi xe tự động,.. Ưu điểm chính là gọn nhẹ, dễ vận hành sửa chữa.

- UPS tĩnh: Sử dụng bộ biến đổi điện tử công suất làm chức năng chỉnh lưu và nạp ắc-quy để tích trữ điện năng khi làm việc bình thường. Khi xảy ra sự cố,điện áp một chiều qua bộ nghịch lưu được biến thành điện áp xoay chiều và được cấp cho các tải ưu tiên. Ưu điểm của UPS tĩnh là kích thước nhỏ gọn, đáp ứng nhanh, vận hành đơn giản, làm việc chắc chắn, dòng cho phép lớn.


-UPS quay: Sử dụng máy điện làm chức năng nghịch lưu.

3. CÁC HÃNG SẢN XUẤT BỘ LƯU ĐIỆN - UPS NỔI TIẾNG

- Bộ lưu điện APC / UPS APC

Là thương hiệu của USA chuyên về năng lượng điện. Năm 2005 được mua lại bởi tập đoàn điện Sneider Electric. Do APC có nhiều nhà máy để tối ưu chi phí cho những khu vực khác nhau. Tất cả các nhà máy đều tuân thủ chính sách chất lượng toàn cầu. Do đó chất lượng là đồng nhất cho dù sản xuất tại các nước khác nhau. Đối với thị trường Việt Nam. UPS APC được nhập về từ các nhà máy tại các nước như : Philipine, China, India hoặc Taiwan. Tùy thời điểm đặt hàng. APC sẽ lấy hàng ở nước nào phù hợp nhất để tối ưu chi phí.

UPS APC THANH LÝ


Bộ lưu điện Emerson / UPS Emerson

UPS EMERSON

Đây cũng là hai thương hiệu lớn xuất xứ Châu Âu, đánh vào thị trường là phân phúc công suất lớn. Trước đây đa số UPS công nghiệp chủ yếu đến từ hai thương hiệu này - UPS APC + UPS EMERSON chuyên dùng cho phòng server.

-  Các hãng khác

Sự xuất hiện của nhiều thương hiệu vào thị trường đầy tiềm năng như nước ta, sau đây chúng tôi xin liệt kê một số hãng như sau, và nhiều UPS chính hãng khác, đa phần cạnh tranh ở phân khúc công suất vừa và nhỏ.

CYBER POWER

EATON

ARES

SUNPAC

PROLINK

POWERWARE

UP SELECT

GE

HYUNDAI

Hiện nay việc trang bị UPS cực kỳ đơn giản với nhiều lựa chọn khác nhau. Như vậy khách hàng sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất khi thị trường nhiều xáo động và tiềm năng như hiện nay.

IDT cung cấp giải pháp công nghệ tối ưu cho Bạn! Đặc biệt các giải giáp nguồn điện nói chung, GIAỈ PHÁP BỘ LƯU ĐIỆN - UPS nói riêng.

Trụ sở Tp. Hồ Chí Minh: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Q. Bình Thạnh

Trung tâm DVKH: 4-6 Phạm Thận Duật, P. Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức

CN Hà Nội: Số 2, ngõ 160/31/3 đường Hoàng Mai, P. Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

CN Đà Nẵng: 135/1 Huỳnh Thúc Kháng, P.Bình Hiên, Q.Hải Châu

HOTLINE: 0988 34 76 87Email: info@idtvietnam.net

Bình luận