Chọn UPS cho các Máy tính Bàn

  • 21/09/2014
  • 2971
Mặc dù, ngày nay Laptop và Máy tính bảng chiếm ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, máy tính bàn vẫn giữ nguyên vai trò của mình, bởi “Người hùng ấy” vẫn mang trong mình những điểm mạnh mà các bạn “Thanh niên trai trẻ” sau này không thể có: cấu hình mạnh, dung lượng lưu trữ lớn, dễ nâng cấp và khắc phục sự cố,...

MÁY LƯU ĐIỆN CHO MÁY TÍNH BÀN

Mặc dù, ngày nay Laptop và Máy tỉnh bảng chiếm ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, máy tính bàn vẫn giữ nguyên vai trò của mình, bởi “Người hùng ấy” vẫn mang trong mình những điểm mạnh mà các bạn “Thanh niên trai trẻ” sau này không thể có:

* Thứ nhất: Cấu hình mạnh hơn


So sánh một máy tính để bàn và máy tính xách tay với giá tương tự, người dùng sẽ dễ dàng nhận thấy máy tính để bàn có CPU nhanh hơn, phần cứng đồ họa tốt hơn, màn hình hiển thị lớn hơn, và dung lượng lưu trữ nhiều hơn.

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng máy tính khi di chuyển, tại sao không chọn một cấu hình mạnh hơn?

* Thứ hai: Được thiết kế chuyên biệt

Các dòng máy tính để bàn thường được thiết kế phù hợp với mục đích chuyên môn của người sử dụng.

Chẳng hạn như iMac hay Dell Inspiron one Thouch được thiết kế dành cho doanh nghiệp và những người làm kinh doanh, trong khi Alienware Aurora-R3 lại thể hiệnsự ưu ái với các game thủ.

Với máy tính xách tay, sự lựa chọn của người dùng chỉ giới hạn về ngoại hình: nhỏ gọn (netbook), siêu mỏng (MacBook Air và các đối thủ cạnh tranh) và notebook truyền thống với ổ đĩa quang.

* Thứ ba: Dễ nâng cấp và khắc phục sự cố

Máy tính để bàn có thể được sửa chữa hoặc nâng cấp dễ dàng. Nếu có trục trặc,người dùng có thể nhanh chóng nhờ đến Google và các website tương tự để tìm kiếm các giải pháp để tự sửa chữa.

Hơn nữa, nếu một bộ phận trong chiếc máy để bàn bị hỏng, người dùng hoàn toàn có thể tự mua mới để thay riêng bộ phận đó. Ngược lại, với laptop, có hỏng hóc đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải gửi máy tính của mình đến một trung tâm dịch vụ hoặc cửa hàng sửa chữa.

* Thứ tư: Màn hình lớn

Đây thực sự là một ưu thế của máy tính để bàn. Người dùng có thể có màn hình máy tính lớn với công nghệ hiện đại, như màn hình LED 27 inch Thunderbolt của Apple hay thậm chí rất lớn như SyncMaster 46 inch của Samsung.

Tất nhiên, bạn có thể mua thêm một màn hình lớn cho laptop, nhưng điều đó thật bất tiện và không phù hợp với tính năng cơ bản của máy xách tay là có thể mang theo khi di chuyển. Hiện nay, kích thước lớn nhất cho màn hình laptop là 18inch.

* Thứ năm: Khả năng lưu trữ lớn


Các ví dụ trên cho thấy, máy tính để bàn cung cấp dung lượng lưu trữ lớn hơn với chi phí ít hơn. Chiếc máy HP Pavilion p7z không kèm màn hình với ổ cứng 1TB(7200-rpm) có giá 450 USD. Trong khi chiếc máy xách tay HP Pavilion g6s đắt hơn - 775 USD, có ổ đĩa 750GB (5400 rpm) nhỏ hơn và chậm hơn.

Người dùng có thể tự “dựng” một chiếc máy cho mình

Với những bộ phận bán riêng rẽ, người sử dụng hoàn toàn có thể mua và tự lắp ráp một chiếc máy tính cho riêng mình. Tất nhiên, điều đó đòi hỏi người dùng phải hiểu biết rõ về các bộ phận của một chiếc máy. Nhưng tự dựng một chiếc máy tính nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng sẽ là khả năng mà laptop không thể mang lại cho khách hàng.


* Thứ sáu: Không gặp vấn đề về pin

Với người sử dụng máy tính xách tay, chọn máy có tuổi thọ pin cao là một điều rất quan trọng. Thông thường họ chọn máy có tuổi thọ pin vào khoảng 18 đến 24tháng. Sau khoảng thời gian đó, người dùng buộc phải mua pin thay thế với chi phí khá tốn kém.

Ví dụ như pin của Dell Inspiron giá 136 USD cho pin sáu-cell và 156 USD cho loại chín-cell. Trái lại, sở hữu một máy tính để bàn sẽ làm bạn không phải lo lắng về vấn đề này tuy nhiên nếu bạn muốn tối ưu hơn trong việc tránh mất điện đột ngột dẫn đến việc mất mát dữ liệu khi đang làm việc thì bạn cũng có thể chọn thêm bộ lưu điện (UPS) bộ lưu điện sẽ có ích cho những ai làm việc văn phòng và sử dụng đánh, chỉnh sửa văn bản thường xuyên.

UPS hay còn gọi là Bộ Lưu Điện là thiết bị cung cấp điện năng có khả năng duy trì điện thế ổn định ngay khi nguồn điện chính bị ngưng hay bảo vệ Thiết bị của bạn tránh những bất trắc khác: tăng áp, sụt áp, độ biến, rồi sét đánh v.v.... Mạch lọc của thiết bị sẽ cấp nguồn ”sạch” cho máy tính, máy chủ hay thiết bị mạng không bị tắt hay mất dữ liệu vì sự cố nguồn điện đột ngột.

Chọn loại UPS nào cho Máy Tính bàn và các thiết bị Văn phòng?

UPS APC


 Tiêu chuẩn quan trọng vẫn là chính bạn phải xác định được lượng điện năng mà mình cần, thời gian có thể làm việc sau khi cúp điện và loại thiết bị muốn bảo vệ. Biết mình, ”biết đồ” bạn có thể vững tâm tìm thứ thích hợp. UPS có ba loại khác nhau và việc chọn đúng loại cần thiết sẽ bảo đảm cung cấp đủ nguồn điện đạt yêu cầu cho thiết bị, bảo đảm cấp nguồn trong thời gian bị mất điện.

Đối với các Máy tính bàn hay các Thiết bị  văn phòng thì những UPS off-line và UPS line-interactive  đã đủ đáp ứng cho Bạn.

   Loại UPS off-line - cấp điện dự phòng (standby): thích hợp cho cá nhân hay văn phòng nhỏ, UPS cấp điện dự phòng hay off-line sử dụng trực tiếp điện lưới. UPS loại này chuyển đổi dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng một chiều (DC) để nạp cho ac-qui. Khi dòng điện chính gặp sự cố, bộ chuyển điện hoạt động ở chế độ dự phòng sẽ chuyển dòng DC của ac-qui thành dòng AC để cấp nguồn trong một thời gian nhất định.
  Loại UPS tương tác (line-interactive): Thích hợp với những phần cứng quan trọng, có thêm những bộ cảm biến giữa nguồn vào và nguồn ra, cho phép bộ chuyển điện của UPS chấp nhận nguồn điện vào và cung cấp nguồn điện ra đã được hiệu chỉnh phù hợp với tải. Dưới đây là một số thông số kỹ thuật cần lưu ý khi chọn mua:

 1.  VA: vôn ampe là đơn vị đo lường mức tải mà UPS có thể hỗ trợ, thường gọi là công suất danh định. Trên thị trường hiện nay phổ biến những loại UPS có công suất từ 500VA trở lên tương ứng với số lượng máy tính cần bảo vệ, cấp nguồn. Để tính toán công suất cần thiết, bạn có thể xác định chỉ số VA cho từng thiết bị bằng cách nhân hiệu điện thế (vôn) - ở Việt Nam là 220V - với cường độ dòng điện (ampe) - đọc ngay trên nhãn ghi thông số kỹ thuật của thiết bị. Bạn cũng có thể tính bằng cách đem thông số công suất AC (watt) nhân với 1,35 hay có hãng khuyến cáo là 1,82. Sau khi tính được chỉ số VA cho từng thiết bị, bạn cộng tất cả để có được tổng công suất. Chỉ số VA của UPS phải cao hơn tổng số này khoảng 20%.

2. Power factor: Hệ số công suất là tỷ số giữa công suất thực với công suất biểu kiến hay tải. Trị số này nằm trong khoảng 0 đến 1. Nếu hệ số này là 1,0 nghĩa là dòng điện cùng pha với hiệu điện thế và công suất phản kháng là 0. UPS làm việc hiệu quả nếu chỉ số gần với 1,0.


3. Run time: Khoảng thời gian mà UPS có thể cung cấp điện năng yêu cầu nếu chạy bằng ac-qui của nó. Khoảng thời gian này càng dài thì thời gian để thiết bị tiếp tục làm việc trong khi mất điện càng dài. Đối với người dùng cá nhân và văn phòng thì khoảng thời gian từ 10-20 phút là đủ dùng.
Nếu bạn có dùng moderm hay máy fax thì nên chú ý chọn loại có cổng RJ-45, để thiết bị của mình không bị ”trời đánh” nhất là mùa mưa ở Việt Nam thường nhiều sét. Một số UPS còn bán kèm phần mềm giao tiếp với máy tính qua cổng RS-232 hay USB để bạn cấu hình cho UPS tự động tắt máy tính đúng quy cách khi có sự cố điện. Thường các nhãn hiệu UPS phổ biến ở Việt Nam có thời gian bảo hành từ 1-3 năm. 


Một số hãng còn hỗ trợ người dùng tối đa bằng cách đưa ra các tiện ích giúp tính toán yêu cầu khi chọn mua UPS rất chi tiết. Bạn có thể tận dụng những tiện ích này để ước tính nhu cầu của mình.

Cần thêm thông tin hỗ trợ, Hãy gửi email đến hộp thư: info@idtvietnam.net Chúng tôi sẽ Tu vấn giúp Bạn tìm những con UPS phù hopự nhất với chi phí thấp nhất.

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI UPS APC

Trung tâm phân phối UPS APC

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI UPS APC

Trung tâm phân phối UPS APC - UPS dùng cho máy tính bàn và các thiết bị phòng server


Trụ sở Tp. Hồ Chí Minh: 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1 | 4-6 Phạm Thận Duật, P. Thạnh Mỹ Lợi, Q.2

Chi nhánh Hà Nội: Số 2, ngõ 160/31/3 đường Hoàng Mai, P. Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

Chi nhánh Đà Nẵng: 135/1 Huỳnh Thúc Kháng, P.Bình Hiên, Q.Hải Châu

HOTLINE: 0906 05 38 27 | 0886 64 31 95

Email: info@idtvietnam.net

Bình luận

NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

HẠ TẦNG SERVER

BẢO HÀNH - BẢO TRÌ UPS,

SỬA CHỮA UPS

CHO THUÊ UPS